Treo hoành phi câu đối cần lưu ý điều gì?

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 13/03/2019 | 0 bình luận

Bên cạnh đôi nến, đôi hạc hay đỉnh đồng thì hoành phi câu đối cũng được xem là một phần không thể thiếu trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình. Vậy tại sao nên treo bộ hoành phi câu đối trên ban thờ gia tiên? Bài viết dưới đây của đồ đồng Quang Hà sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Như chúng ta đã biết, từ bao đời nay hoành phi câu đối là phần không thể thiếu trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình. Sở dĩ bạn nên treo vật phẩm phong thủy này bởi chúng có những ý nghĩa sau:

Trước hết, hoành phi câu đối thường làm bằng đồng với các họa tiết hoa văn nổi bật như hoa mẫu đơn, chim hỉ tước…. Ngoài ra, hoành phi câu đối còn được thiết kế theo dạng cuốn thư hoặc đại tự khung băng đồng giúp không gian thờ cúng uy nghiêm và sang trọng hơn.

Bên cạnh đó, các câu đối trên hoành phi còn có ý răn dạy con cháu phải nhớ tới công ơn dưỡng dục của tổ tiên như thế mới mong cầu may mắn, gia đạo ấm êm.

Các mẫu hoành phi câu đối thường dùng
Hiện nay, mẫu hoành phi câu đối thường dùng trên ban thờ gia tiên thường được thiết kế theo dạng tấm bảng ngang hình chữ nhật bên trên có khắc câu đối bằng chữ hán cùng nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau. Ngoài hình chữ nhật phổ biến, hoành phi câu đối còn có thể làm dưới các dạng như hình chữ nhật, hình ô voan, hình cuốn thư…

Tùy thuộc vào thẩm mỹ cũng như sở thích của mối gia chủ mà chọn lựa mẫu hoành phi câu đối sao cho phù hợp nhất.

Treo hoành phi câu đối cần lưu ý điều gì?
Hoành phi câu đối có thể chọn nhiều kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên khi treo cần chú ý nguyên tắc tránh treo bừa bãi, tùy tiện.
Theo kinh nghiệm của người xưa, khi treo bức hoành phi cần chú ý treo ở chính giữa và ở vị trí cao nhất phía trên bàn thờ sau đó mới đến bộ đôi câu đối ở hai bên. Lưu ý, vị trí của câu đối phải thấp hơn hoành phi.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý chọn hoành phi câu đối có kiểu thiết kế tương ứng với các vật phẩm thờ cúng bằng đồng khác như: Lư hương, đôi hạc, đôi nến… để tạo cảm giác đồng bộ giúp không gian thờ cúng sang trọng và linh thiêng hơn.

Trường hợp không gian thờ cúng quá nhỏ, bạn nên treo 1 trong ba bức hoành phi và câu đối tùy chọn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về mẫu hoành phi câu đối thường dùng cũng như cách treo hoành phi câu đối sao cho đẹp và đúng chuẩn phong tục nhất.

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng gọi tới hotline để được hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm: cuốn thư câu đối bằng đồng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi