3 điều cấm kỵ khi bao sái ban thờ nhất là trong tháng cô hồn

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 16/07/2019 | 0 bình luận

Ngoài việc lựa chọn, vệ sinh đồ đồng thờ cúng sao cho đúng, gia chủ trong quá trình lau dọn ban thờ cũng cần phải lưu ý, tránh phạm phải những điều cấm kỵ dưới đây.

1. Đổ vỡ
Một trong những điều cấm kỵ nhất khi lau dọn ban thờ chính là đổ vỡ. Thông thường, việc lau dọn ban thờ sẽ do người đàn ông trụ cột trong gia đình đảm nhận.
Việc chăm chút ban thờ là một cách để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, tổ tiên.
Trong quá trình lau dọn, phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh gây ra các tình huống như đổ vỡ nhất là bài vị, bát hương….

2. Không được tùy ý động vào bát hương
Bát hương là vật phẩm linh thiêng nhất trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, người lau dọn ban thờ tuyệt đối không nên dịch chuyển hay động tới bát hương bởi điều này sẽ khiến ông bà, tổ tiên, thần linh khó an vị

Người ta thường tiến hành bao sái ban thờ, bát hương vào khoảng cuối tháng 6 âm lịch và dịp Tết nguyên đán. Qua hai thời điểm này tuyệt đối không được thay chân hương, dịch chuyển bát hương bởi nó sẽ khiến “động” không tốt cho cả nhà.

Trong quá trình bao sái, nên tắm rửa sạch sẽ rồi biện lễ mọn, lòng thành xin thần linh, gia tiên chứng giám, tạm lánh để con cháu được bao sái. Chú ý, khi bao sái, nên đặt tờ giấy đỏ, vải đỏ lên mâm rồi mới đặt đồ thờ.

Chú ý thứ tự bát hương cũng như các đồ thờ cúng để tránh nhầm lẫn.

Quá trình bao sái còn cần thêm thứ nước được nấu từ 5 loại thảo mộc kết hợp với chút rượu gừng. Nếu gia đình có thờ Phật thì phải lần lượt bao sái từ Phật, thần linh rồi mới đến tổ tiên. Tuyệt đối không được làm ngược lại nếu không sẽ bị coi là bất kính.

3. Không rút chân hương bừa bãi
Một trong những điều đại kị cần lưu ý là khi bao sái ban thờ tuyệt đối không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi. Người xưa cho rằng, hành động này là hành động làm tán tài tán lộc của gia chủ.
Phần chân hương, tro hương sau bao sái phải đem thả trôi sông chứ tuyệt đối không vứt lung tung mà phạm phải điều đại kỵ.
Trường hợp gia đình thay bàn thờ thì nên hóa đi chứ tuyệt đối không để linh tinh mà phạm nhé.

Trên đây là 3 điều cấm kỵ tuyệt đối khi vệ sinh, bao sái ban thờ mà ai cũng nên biết. Nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành để không phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích tại các bài viết trên website của chúng tôi. Để được tư vấn chọn đồ đồng vui lòng gọi tới hotline nhé.

Xem thêm: đồ thờ cúng bằng đồng hà nội

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi