Nên chọn đỉnh đồng tròn hay vuông?

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 16/07/2019 | 0 bình luận

Như chúng ta đã biết, đỉnh đồng là một trong những vật phẩm phong thủy dùng trong không gian thờ cúng của người Việt. Tùy theo từng vùng miền mà các vật dùng thờ cúng sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên phần lớn các gia đình đều có đỉnh đồng.

Cũng giống như hầu hết các vật phẩm thờ cúng khác, đỉnh đồng ngoài công năng dùng để trang trí giúp không gian thờ cúng thêm uy nghiêm thì nó còn có giá trị tâm linh to lớn.

Thông thường, đỉnh đồng được dùng để đốt trầm. Người xưa quan niệm, đốt trầm là để thể hiện cho lòng thành, sự thanh khiết và cao quý. Hơn thế, đỉnh đồng bày ở nơi thờ cúng còn là để đón vượng khí, xua tà khí giúp gia chủ đón nhận nhiều tài lộc, may mắn và hóa giải những điềm xui rủi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu đỉnh đồng được trang trí hoa văn, họa tiết khác nhau. Tuy nhiên, người ta chỉ thu gon đỉnh đồng lại thành 2 loại là đỉnh đồng hình vuông và đỉnh đồng hình tròn.

Vậy nên chọn đỉnh đồng tròn hay đỉnh đồng vuông mới đúng? Bài viết hôm nay đồ đồng Quang Hà sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đỉnh đồng tròn
Theo các chuyên gia văn hóa, đỉnh đồng tròn là mẫu đỉnh đồng được người miền Bắc vô cùng yêu thích. Loại đỉnh đồng này được làm theo khuôn tròn với các kích thước khác nhau.
Thông thường, chúng được chạm khắc rồng hay phượng để tăng giá trị thẩm mỹ và văn hóa cho sản phẩm.
Ở phần nắp của đỉnh đồng, người ta thường thêm chi tiết ngê hay lân có đầu hướng về phía trước nhằm để xua đuổi tà khí, đón vượng khí, tài lộc vào nhà.

2. Đỉnh đồng vuông
Nếu như người miền Bắc thích đỉnh đồng tròn thì người miền Nam lại thường chọn đỉnh đồng vuông. Bộ đỉnh đồng này có hình vuông với kết cấu 4 chân. Thông thường 2 tai của đình đồng sẽ được chạm khắc đầu lân, ở thân đỉnh đồng sẽ chạm hình song long chầu nguyệt… Năp của đỉnh đồng vẫn là hình nghê hoặc lân quen thuộc.

Dù là có chút khác biệt về kiểu dáng tuy nhiên xét về hoa văn, ý nghĩa của đỉnh đồng thì lại giống nhau. Tùy thuộc vào quan niệm, văn hóa của mỗi vùng miền mà chọn lựa mẫu đỉnh đồng sao cho phù hợp nhất. Vừa đảm bảo yếu tố văn hóa lại mang đến giá trị thẩm mỹ.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về đỉnh đồng tròn, đỉnh đồng vuông. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức cơ bản về 2 mẫu đỉnh đồng này từ đó có lựa chọn phù hợp cho không gian thờ cúng của gia đình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi