Những điều cần biết về hoành phi câu đối và cách treo đúng nhất

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 09/11/2018 | 0 bình luận

Hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối được xem là những món đồ không thể thiếu trong trang trí nhà thờ họ, nhà thờ tổ từ bao đời. Vậy tại sao nên treo hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối trong nhà và ý nghĩa của việc này là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
 
1.    Nguồn gốc
Hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối là nét đẹp văn hóa bao đời của dân tộc Việt. Việc sử dụng hai món đồ này sẽ giúp gia chủ khẳng định được gia phong, chuẩn mực về lối sống của cả gia đình.
Từ xa xưa, người Việt có tục lệ tặng nhau hoành phi trong những dịp trọng đại như: Vinh quy bái tổ hay mừng ngày tân gia…
Bức hoành phi này thường được dùng để treo trên xà ngang ở gian giữa và dùng để ngăn cách không gian bên ngoài với nơi thờ cúng linh thiêng.
Với những nhà giàu, bức hoành phi câu đối sẽ được sơn son thếp vàng, còn với nhà nghèo thì chỉ nhờ thầy đồ viết cho mấy chữ rồi đặt lên ban thờ để tỏ lòng thành với tổ tiên.
Trải qua thời gian, thú chơi hoành phi câu đối vẫn còn đó, nó đã trở thành một nét văn hóa riêng đặc trưng cho dân tộc Việt Nam.
Hoành phi câu đối thường được làm từ đồng hoặc gỗ tốt tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà chọn lựa chất liệu làm hoành phi sao cho phù hợp.

2.    Hoành phi câu đối treo thế nào mới đúng?
Treo hoành phi câu đối ở đâu mới đúng là điều không phải ai cũng nắm được. Thông thường, người ta thường treo chúng ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ hoặc tại gia đình của người con trưởng.
Đối với các căn nhà có thiết kế kiểu ba gian hai trái thì hoành phi câu đối thường được treo ở hai bên cột tròn. Ngoài ra, người ta cũng có thể sử dụng cuốn thư câu đối.
Với nhà kiểu hiện đại thì nên dùng hoành phi câu đói có thiết kế hình chữ nhật như thế vừa thể hiện được tôn nghiêm lại biến hóa phù hợp với phong cách nhà ở hiện đại.
Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối:
-    Tại nhà thờ họ, nhà thờ tổ kiểu ba gian hai trái:
Ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ, hoành phi câu đối thường được treo ở hai bên cột kết hợp cùng cửa vòng kết nối giữa hai cột.
-    Tại nhà thờ hoặc nhà con trưởng được xây theo kiểu hiện đại
Trường hợp này, bức hoành phi thường treo ở chính giữa ban thờ, cách mặt ban thờ khoảng 1m và nghiêng xuống một góc khoảng 30 độ là phù hợp nhất. Chú ý cân đối câu đối treo ở hai bên sẽ thấp xuống một chút so với bức hoành phi ở giữa.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hoành phi câu đối mà gia chủ nào cũng nên nắm chắc. Qua bài viết này, hi vọng, bạn đã hiểu hơn về cách treo hoành phi câu đối chuẩn nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi