Đỉnh đồng và ý nghĩa của nó trong đời sống tâm linh

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 15/11/2018 | 0 bình luận

Nhắc đến các món đồ thờ cúng của người Việt thì không thể không nhắc đến đỉnh đồng. Vậy đỉnh đồng có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa Việt? Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích.
 
1.    Đỉnh đồng là gì?
Như chúng ta đã biết, đỉnh đồng là sản phẩm được sử dụng trong việc thờ cúng tại bàn thờ gia tiên, đình chùa hay đền miếu. Đỉnh đồng dùng để đốt trầm hương, đỉnh được làm bằng đồng biểu tượng cho khí dương và là tượng trưng cho trời.
Đỉnh đồng luôn gắn liền với sự sang trọng cùng ý nghĩa tâm linh tốt đẹp vì thế được người Việt rất chú trọng chọn lựa trong bộ đồ thờ cúng của nhà mình.
Loại sản phẩm này được chia thành các phần như: Đế, chân, bụng, nắp đỉnh và tai mây. Chúng thường đi kèm với các đồ vật khác như đôi hạc hay đôi chân nến để tạo thành bộ đỉnh đồng hoàn hảo.

2.    Ý nghĩa của đỉnh đồng
Đỉnh đồng là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ xưa, tuy nhiên khi du nhập về Việt Nam, đỉnh đồng đã có những biến đổi nhất định để phù hợp với văn hóa người Việt từ bao đời.
Dưới đây là một số ý nghĩa của các bộ phận của đỉnh đồng mà không phải ai cũng biết.
-    Đỉnh đồng: Đây là bộ phận có hình ạng tương xun
-    Nắp đỉnh: Nắp đỉnh đồng thường có dạng bát tô úp ngược có biểu tượng con nghê có lỗ nhỏ thông từ miệng xuống đáy nắp với mục đích nhả khói, mùi thơm khi xông trầm. Con nghê đặt trên nắp đỉnh – một loài vật có khả năng bảo vệ con người đồng thời xua đuổi tà khí.
Ngoài ra, nghê đặt ở vị trí này còn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự gần gũi, bình dị nhưng cũng ngay thẳng, tôn nghiêm và sự linh thiêng.
-    Bụng đỉnh: Hiện nay, phần bụng của đỉnh đồng thiết kế khá đơn giản, trên bụng đỉnh có  khắc hình song long.
-    Chân ghế: Phần chân được đúc liền với bụng đỉnh để phần đỉnh nhôm.
-    Đế đỉnh đồng, có mặt hình tròn, có độ rộng vừa đủ khớp với chân đỉnh, bao quanh là một đường viền nhô hơn so với mặt đế giúp giữ 3 chân lư cố định, mặt đế thường được đúc hoa văn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về đỉnh đồng – một trong những sản phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về sản phẩm này. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng gọi đến hotline hoặc để lại lời nhắn trên website để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi