Chuông đồng và ý nghĩa của chuông đồng trong văn hóa Việt

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 06/03/2019 | 0 bình luận

Chuông đồng là pháp khí không thể thiếu tại các nơi thờ tự. Vậy ý nghĩa thực sự của chuông đồng là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Như chúng ta đã biết, chuông đồng là pháp khí quan trọng tại các lễ nghi của Phật giáo. Người xưa truyền lại rằng, chuông đồng được xem là phương tiện để khai mở và tác động đến trí tuệ của những hành giả đang từng bước tiến đến con đường giải thoát, giác ngộ.

1.    Các loại chuông đồng
Chuông đồng có rất nhiều kích thước, trọng lượng khác nhau. Người ta chia chuông đồng thành: Đại hồng chung, báo chúng chung và gia trì chung.
-    Đại hồng chung là loại chuông lớn thường được đánh vào khoảng từ 18 giờ 30 đến 19 giờ và buổi sáng từ 3 giờ 30 đến 4 giờ.
Sở dĩ lại đánh chuông đại hồng chung vào 2 thời điểm nói trên bởi đánh vào đầu tối để nhắc nhở cơn vô thường, đánh vào buổi sớm để thức tỉnh con người chóng vượt ra ngoài  vòng đau khổ, tối tăm.
Người ta thường đánh đại hồng chung 108 tiếng.

-    Báo chúng chung là chuông tăng đường. Chuông có kích thước nhỏ dễ dàng xách lên được. Báo chúng chung thường được treo ở trai đường.
Người ta sử dụng báo chúng chung để báo tin cho chúng Tăng biết thời điểm họp đại chúng, thọ trai, giờ chấp tác…
-    Gia trì chung là chuông nhỏ dùng khi niệm, tụng. Tiếng chuông cũng được xem như hiệu lệnh để bắt đầu buổi lễ một cách hòa hợp, thanh tịnh.

2.    Tiếng chuông có ý nghĩa như thế nào?
Trong một số tài liệu về Phật giáo còn ghi lại, tiếng chuông giúp vơi bớt nỗi đau khổ của cuộc đời, chúng sinh nơi địa ngục nghe thấy tiếng chuông sẽ được giải thoát, quỷ đói hễ nghe thấy chuông thì bớt lòng tham lam, sân hận giải thoát kiếp đọa đày.
Ngoài ra, tiếng chuông còn mang ý nghĩa nhắc nhở con người nên tinh tấn tu hành để thoát khỏi cảnh đau khổ, không vướng phải con đường tội lỗi và mau vượt qua vùng luân hồi sanh tử.
-    Đánh 2 tiếng chuông với ý nghĩa biểu trưng cho nhị đế - tục đế và chơn đế.
-    Đánh 3 tiếng mang ý nghĩa trừ tham – sân – si để giải thoát.
-    Đánh 108 tiếng để diệt trừ hết phiền não.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chuông đồng, ý nghĩa của từng loại chuông, Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức mới và am hiểu sâu hơn về loại pháp khí quen thuộc có mặt khắp mọi ngôi đền, chùa tại Việt Nam.

Để biết thêm về chuông đồng và các vật phẩm thờ cúng bằng đồng, vui lòng liên hệ hotline hoặc xem trực tiếp trên website của đồ đồng Quang Hà.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi