Bộ đồ thờ khảm tam khí gồm những gì?

Đăng bởi NGUYỄN NGỌC TOÀN vào lúc 15/11/2018 | 0 bình luận

Hầu hết các gia đình đều sắm bộ đồ thờ khảm tam khí, một trong những bộ đồ thờ có ý nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng.
Vậy bộ đồ thờ khảm tam khí là gì, bao gồm những đồ vật nào? Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
 
1.    Đôi nét về bộ đồ thờ khảm tam khí
Bộ đồ thờ khảm tam khí là đồ thờ cúng cần có trên ban thờ của mỗi gia đình. Bộ đồ này bao gồm đỉnh đồng, lư đồng, tranh kim loại hoặc một món đồ có giá trị về kinh tế. Theo quan niệm của người xưa, tam khí có nghĩa là đồ vật làm bằng ba loại kim loại là vàng, bạc và đồng. Chính bởi giá trị vật chất cao như vậy nên món đồ này chỉ có vua chúa, quan lại và các gia đình giàu có mới có thể sử dụng.

Theo các chuyên gia, bên cạnh giá trị về vật chất, bộ đồ thờ khảm tam khí còn quý giá bởi chúng được làm rất công phu dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân chế tác. Các sản phẩm này được làm theo quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, từ vẽ mẫu, đục sâu cho đến ghép vàng bạc, kim loại quý.
Ngày nay, bộ đồ thờ khảm tam khí đã phổ biến hơn nhờ đời sống của người dân ngày một nâng cao. Khách hàng lựa chọn bộ đồ thờ này bởi mẫu mã sản phẩm đa dạng, sang trọng mà thuần nhã. Đặc biệt bị thu hút bởi đường nét chạm trổ trau chuốt, tinh xảo thể hiện rõ nét văn hóa độc đáo của người Việt.

2.    Bộ đồ thờ khảm tam khí thường bao gồm những gì?
Người ta chia bộ đồ thờ khảm tam khí thành 2 loại là 3 món và 5 món.
-    Loại 3 món: Người ta gọi nó là bộ tam sự khảm tam khí với hai loại là Đỉnh đồng, đôi hạc - đỉnh đồng, đôi nến.
-    Loại 5 món được gọi là bộ ngũ sự khảm tam khí với đỉnh đồng, đôi hạc, đôi nến.
Cũng giống như các loại thông thường, đỉnh đồng trong bộ đồ thờ tam khí được dùng để đốt hương trầm. Trên chiếc đỉnh đồng này có chạm khắc rất nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo giúp thể hiện sựl inh thiêng và trang trọng cho bàn thờ gia tiên.
Đôi hồng hạc trong bộ đồ thờ này có ý nghĩa thể hiện sự no đủ và ấm êm, sung túc. Đôi chân nến giữ vai trò giống như ngọn hải đăng soi đường chỉ lối cho những người thân trong gia đình nhằm hướng họ về với sự lương thiện.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bộ đồ thờ khảm tam khí. Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về bộ sản phẩm này.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ship COD toàn quốc
Ship COD toàn quốc

Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc

Thanh toán nhanh
Thanh toán nhanh

Hỗ trợ thanh toán tiền mặt và thẻ visa của tất cả các ngân hàng

Chăm sóc 24/7
Chăm sóc 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Uy tín thương hiệu
Uy tín thương hiệu

Bảo hành sản phẩm mãi mãi